Không thắt dây an toàn bị phạt bao nhiêu? Bị tước bằng lái hay không?

Không thắt dây an toàn bị phạt bao nhiêu? Bị tước bằng lái hay không?

Không thắt dây an toàn bị phạt bao nhiêu? Bị tước bằng lái hay không?

  1. Ai phải thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô?

Lỗi không thắt dây an toàn là việc người tham gia giao thông không thực hiện cài dây an toàn khi đang điều khiển phương tiện hoặc ngồi trên phương tiện đang lưu thông.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định “Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người ngồi hàng ghế phía trước phải thắt dây an toàn”

Như vậy, theo quy định hiện nay, cả người điều khiển xe ô tô và người ngồi trên xe (tại vị trí có trang bị dây an toàn) đều phải tuân thủ việc thắt dây an toàn khi ngồi trên xe. Trường hợp không thắt dây an toàn thì sẽ bị phạt.

  1. Tài xế không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc không tuân thủ về thắt dây an toàn khi ngồi trên xe thì cả lái xe và người ngồi trên xe tại vị trí có trang bị dây an toàn sẽ đều bị phạt. Mức phạt cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng: Tài xế không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường; Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Như vậy, tài xế khi lái xe không thắt dây an toàn sẽ bị áp dụng mức phạt tối đa là 01 triệu đồng. Đồng thời, nếu chở người ngồi trên xe không thắt dây an toàn, người ngồi trên xe cũng bị xử phạt theo Nghị định 100. Trong đó, mức phạt đối với tài xế được quy định cao hơn (tối đa là 01 triệu đồng), người ngồi trên xe áp dụng mức phạt hành chính tối đa là 500.000 đồng.

Không thắt dây an toàn bị phạt bao nhiêu? Bị tước bằng lái hay không?

  1. Quên thắt dây an toàn có bị tạm giữ bằng lái xe không?

Theo quy định tại điểm p khoản 3 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 800.000 – 01 triệu đồng đối với người điều khiển xe không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường.

Như vậy, việc không thắt dây an toàn của vợ bạn bị phạt tiền 01 triệu đồng là đúng theo quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại điểm b và điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP; điểm c khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định:

“11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;”

Như vậy, có thể thấy lỗi không thắt dây an toàn chỉ bị phạt tiền mà không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Tuy nhiên, theo khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định CSGT có quyền tạm giữ giấy phép lái xe để đảm bảo việc nộp phạt vi phạm giao thông của vợ bạn. Sau khi hoàn thành thủ tục nộp phạt, vợ bạn sẽ được nhận lại bằng lái xe.

  1. Người ngồi sau xe không thắt dây an toàn bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ 01/01/2020, đối với người điều khiển và người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường sẽ bị phạt như sau:

Tài xế không thắt dây an toàn: Xử phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng.

Người ngồi sau xe ô tô không thắt dây an toàn khi xe đang chạy sẽ bị xử phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng.

Như vậy, theo quy định tại Nghị định 100 đã tăng mạnh mức xử phạt đối với hành vi người điều khiển phương tiện không thắt dây an toàn so với trước đó. Đồng thời quy định thêm trường hợp người ngồi trên xe không thắt dây an toàn khi xe đang chạy cũng bị xử phạt.

Xem thêm: Mức phạt cho người lái xe ô tô khi chưa đủ tuổi là bao nhiêu 2023?

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ 1: Tam Hợp – Bình Xuyên – Vĩnh Phúc

Địa chỉ 2: TDP Mậu Lâm – phường Khai Quang – TP Vĩnh Yên – tỉnh Vĩnh Phúc

Hotline: 0966.147.586, Tel: 02116.536.113

Email: dayhoclaixe.vn@gmail.com

Website: dayhoclaixe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *