Quá hạn, không có đăng kiểm bị phạt bao nhiêu 2023?

Quá hạn, không có đăng kiểm bị phạt bao nhiêu 2023?

Quá hạn, không có đăng kiểm bị phạt bao nhiêu 2023?

Lỗi quá hạn đăng kiểm xe ô tô phạt bao nhiêu tiền? Là câu hỏi nhiều khách hàng quan tâm khi đề cập về vấn đề đăng kiểm xe ô tô. Theo đó, luật đăng kiểm xe ô tô quy định chiếc xa phải được cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xem xe có đạt tiêu chuẩn sử dụng hay không?

Nếu đạt tiêu chuẩn, chiếc xe ô tô đó sẽ được cấp (dành cho xe mới đi đăng kiểm lần đầu tiên) hoặc gia hạn cho phép xe ô tô tham gia giao thông. Nếu chưa đạt, chủ xe phải sửa chữa các lỗi mà cơ quan kiểm định đưa ra đến khi đạt đúng yêu cầu thì sẽ được cấp phép sử dụng xe.

Trong bài viết lần này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về lỗi quá hạn đăng kiểm xe như: mức phạt đối với lỗi quá hạn đăng kiểm xe ô tô? Hồ sơ đăng kiểm đối với xe ô tô? Những trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm?

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là quy trình quan trọng mà chủ xe cần phải tuân theo đúng quy định trong quá trình sử dụng xe,theo đó trường hợp chủ xe mà không thực hiện việc đăng kiểm này sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt cụ thể.

Quá hạn, không có đăng kiểm bị phạt bao nhiêu 2023?
Quá hạn, không có đăng kiểm bị phạt bao nhiêu 2023?

Lỗi quá hạn đăng kiểm xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Dựa vào quy định tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt mà chúng ta có thể tìm ra câu trả lời lỗi quá hạn đăng kiểm xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?, cụ thể:

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

b) Điều khiển xe không đủ hệ thống hãm hoặc có đủ hệ thống hãm nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

6. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

b) Sử dụng Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

c) Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

d) Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Bên cạnh đó, quy định tại Điều 82 – Nghị định số 100/2019/ND-CP nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành vi:

e) Điểm a, điểm b, điểm c, điểm đ khoản 4; điểm d, điểm đ, điểm e khoản 5 Điều 16;”

Như vậy, với lỗi quá hạn đăng kiểm xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Đồng thời hành vi điều khiển quá hạn kiểm định từ 01 tháng trở lên có thể bị tạm giữ xe theo thủ tục hành chính không quá 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Xem thêm: Sử dụng bằng lái xe ô tô giả bị phạt như thế nào?

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ 1: Tam Hợp – Bình Xuyên – Vĩnh Phúc

Địa chỉ 2: TDP Mậu Lâm – phường Khai Quang – TP Vĩnh Yên – tỉnh Vĩnh Phúc

Hotline: 0966.147.586, Tel: 02116.536.113

Email: dayhoclaixe.vn@gmail.com

Website: dayhoclaixe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *